Đường chạy điền kinh dài bao nhiêu theo quy chuẩn quốc tế?

Một đường chạy điền kinh được sử dụng trong các giải đấu trong nước và quốc tế đều phải đạt các yêu cầu tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng cho mỗi lượt thi, giảm thiểu sự cố và chấn thương cho các thí sinh, vận động viên. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn điền kinh bao gồm đường chạy điền kinh tiêu chuẩn và quy tắc thi đấu điền kinh như thế nào nhé!

đường chạy điền kinh

Tham khảo thông tin về tiêu chuẩn của đường chạy trong các cuộc đua điền kinh cùng ABCSport

Xem thêm thông tin: Chạy ngắn gồm mấy giai đoạn? Kỹ thuật chạy đúng cách?

1. Tiêu chuẩn thiết kế đường chạy điền kinh

Những tiêu chuẩn thiết kế đường chạy điền kinh được quy định cụ thể trong Luật Điền kinh đảm bảo hội đồng, đơn vị tổ chức và các thí sinh thi đấu bộ môn chạy điền kinh đều tuân thủ, đặc biệt là chiều dài quy ước của đường chạy điền kinh.

1.1. Kích thước đường chạy điền kinh

Theo quy định trong Luật Điền kinh thì kích thước đường chạy điền kinh phải tuân thủ có hai đường chạy thẳng và dài ước chừng tầm 85.96m. Khi đan xe vào hai đường chạy vòng cung thì cung độ có thể đạt ở mức 133.04m. Tuy nhiên, những thông số trên đã thông qua IAAF (International Association of Athletics Federations) – Liên đoàn Điền kinh Quốc tế dưới sự giám sát đảm bảo được thực hiện chính xác trong suốt quá trình thi công đến khi hoàn thiện đường chạy điền kinh. ****Bên cạnh đó, các vạch kẻ trong đường chạy điền kinh phải đạt độ dày 13mm, độ giảm sốc ước chừng 39%, độ biến dạng cho phép được tính theo chiều dọc là 1,6mm. Lực căng rơi vào tầm 0,7MPa và độ nhám phải đạt chuẩn 0,58.

Kích thước đường chạy điền kinh trường tiểu học không cần phải đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn đường chạy điền kinh quốc tế áp dụng cho các cuộc thi đấu. Tùy vào diện tích khuôn viên trường học cũng như mức chi phí đầu tư cho đường chạy điền kinh ở trường tiểu học mà chiều dài có thể sai số trong phạm vi cho phép.

đường chạy điền kinh

Đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn IAAF trong các kỳ thế vận hội

1.2. Thi công đường chạy điền kinh

Sân chạy điền kinh tiếng Anh thông dụng là Athletics field khi xây dựng cần phải tính toán về địa hình và khí hậu của từng địa phương. Thông thường, khi thi công đường chạy điền kinh sẽ áp dụng 4 tiêu chuẩn hay 4 phương pháp sau đây:

 • Phương án thứ nhất: áp dụng chuẩn xây dựng cán phủ bề mặt theo kết cấu thi công của nhà thi đấu Spray-Coat.
 • Phương án thứ hai: áp dụng chuẩn xây dựng cán phủ bề mặt theo kết cấu thi công của nhà thi đấu Sandwich.
 • Phương án thứ ba: áp dụng cách trải bề mặt truyền thống, được xem là công nghệ mới trong thi công đường chạy điền kinh
 • Phương án thứ tư: áp dụng chuẩn xây dựng với những tấm đúc dán sẵn công nghệ cao đảm bảo tính an toàn và chống mài mòn tối đa. Tuy nhiên, ít được áp dụng ở Việt Nam do tính chất thời tiết.

đường chạy điền kinh

Thi công đường chạy điền kinh theo tiêu chuẩn Sandwich

2. Các bộ môn và quy tắc trong chạy điền kinh

Những thông tin về các hình thức thi đấu cũng như quy tắc trong bộ môn chạy điền kinh sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về đường chạy điền kinh cũng như các lưu ý khi thi.

2.1. Các bộ môn trong chạy điền kinh

2.1.1. Chạy nước rút

Đây là hình thức điền kinh yêu cầu tốc lực nhanh nhất và độ dài sải chân phải lớn ở mỗi vận động viên thì mới có cơ hội đạt thành tích cao. Ai về đích trước thì sẽ giành chiến thắng với thời gian đã quy ước từ ban đầu. Thông thường, các thế vận hội hay giải ngoài trời tổ chức thi chạy điền kinh thì nội dung chạy nước rút gồm có: chạy nước rút 100m, chạy nước rút 200m và chạy nước rút 400m.

2.1.2. Chạy cự li trung bình

Với hình thức chạy điền kinh cự li trung bình thì đường chạy điền kinh mà các thí sinh phải trải qua sẽ là 500m, 800m, 2000m có khi lên đến 3000m. Với thể thức thi điền kinh này thì tốc độ không còn là yếu tố quyết định hàng đầu mà còn phải duy trì được sức bền và giữ tốc lực nhanh phù hợp với thể lực để lập được kỷ lục tốt nhất.

đường chạy điền kinh

Chạy cự li trung bình các vận động viên cần luyện tập để có sức bền và cả tốc độ cao để giành chiến thắng

2.1.3. Chạy đường dài

Với bộ môn chạy đường dài trong điền kinh thì phần đường chạy điền kinh sẽ có quãng đường từ 3000m, 5000m đến 10.000m. Ở phần thi chạy đường dài, các thí sinh phải giữ vững sức bền cả cơ thể và nhất là đôi chân vừa phải duy trì tốc độ cao nhất để dẫn đầu đoàn đua.

2.1.4. Chạy đua tiếp sức

Đây là phần thi mang tính đồng đội,  mỗi đội có 4 người toàn nam hoặc toàn nữ. Mỗi người thành viên của từng đội sẽ hoàn thành quãng đường đã được quy ước cho mình với thời gian nhanh nhất. Trên tay của người chạy sẽ có dùi cui khi hoàn tất phần đường chạy điền kinh của mình thì họ sẽ chuyển dùi cui cho đồng đội kế tiếp đang đứng đợi. Khi dùi cui được chuyền đến tay thì người đồng đội đó mới được chạy và cứ thế cho đến người thứ tư hoàn tất quãng đường đua cuối. Nguyên tắc của chạy đua tiếp sức là không cố tình gây cản trở thành viên của đội khác trong lúc chạy.

đường chạy điền kinh

Hình ảnh chạy đua tiếp sức

2.1.5. Chạy vượt rào

Đây là hình thức thường được tổ chức cho nữ với thể thức chạy vượt rào 100m, phần đường chạy điền kinh sẽ có những rào chắn ở mỗi làn chạy của các thí sinh và bắt buộc họ phải phóng qua và tiếp tục chạy, giống như vượt chướng ngại vật. Ai về đích trước sẽ giành chiến thắng.

2.2 Các quy tắc chạy điền kinh

2.2.1. Quy định về đường chạy

Các vật liệu thi công đường chạy điền kinh như đã nêu ở phần trên phải đảm bảo độ an toàn và đạt được độ ma sát nhất định để giày của các vận động viên có thể bám tốt, hạn chế chấn thương. Các độ dài, chiều rộng phải được tiêu chuẩn theo quy ước của IAAF. Ngoài ra, thí sinh không được chạy trong làn đường trong cùng của đường đua và tuyệt đối không giẫm lên vạch trong cùng của đường chạy ngăn cách đường đua với khoảng sân trong.

2.2.2 Quy định về điểm xuất phát

Các khối hay người chạy tuyệt đối không chạm hay giẫm lên vạch xuất phát và đứng lấn hay giẫm lên làn đường của những thí sinh khác, chỉ đứng trước vạch xuất phát trong tư thế chuẩn bị. Nếu vi phạm ở giai đoạn xuất phát, trọng tài có quyền mời thí sinh đó rời khỏi đường chạy điền kinh và tước bỏ quyền thi đấu theo luật điền kinh của IAAF.

đường chạy điền kinh

Tư thế và vị trí đứng xuất phát sau hiệu lệnh vào chỗ của các thí sinh điền kinh cực kỳ quan trọng.

2.2.3 Quy định về chất kích thích bị cấm

Trước khi bước vào đường chạy điền kinh, các thí sinh sẽ trải qua cuộc xét nghiệm cơ thể. Nếu kết quả dương tính với việc sử dụng chất kích thích xem như người thi bị phạm luật. Trường hợp các thí sinh bị phát hiện sử dụng chất cấm sẽ bị tước quyền thi đâu. Bất kỳ thành tích nào của vận động viên trong cuộc đua đó sẽ không được công nhân và người thi sẽ bị đình chỉ thi đấu trong khoảng thời gian theo quy định của IAAF.

2.2.4. Quy định 3 giai đoạn chạy điền kinh

Thông thường, chiều dài đường chạy đà tối thiểu khoảng 40m trong một số hình thức thi ở bộ môn điền kinh. Nếu đạt tiêu chuẩn thì phải là 45m. Chiều rộng của đường chạy đà phải đạt trong biên độ dao động từ 1,22m đến 1,25m và được đánh dấu bởi các vạch trắng rộng 5cm. Tuy nhiên, các hình thức chạy điền kinh sẽ không có phần chạy đà mà bắt buộc các vận động viên phải vào vạch xuất phát sau hiệu lệnh Vào chỗ.

Có 3 giai đoạn mà các vận động viên thi đấu chạy điền kinh phải trải qua đó là: chạy lao, chạy quãng giữa và về đích. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những kỹ thuật và phương pháp chạy để hỗ trợ người thi/người chạy đạt được tốc lực mong muốn cũng như giữ được sức bền tốt.

đường chạy điền kinh

Trong điền kinh có 4 giai đoạn: chuẩn bị, chạy lao, chạy quãng giữa, về đích

3. Thiết bị thể thao hỗ trợ tập luyện bộ môn điền kinh

Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học và theo tiêu chuẩn của các vận động viên điền kinh thì các thiết bị thể thao như xe đạp tập, máy chạy bộ. Tác dụng khi tập cùng các thiết bị này sẽ giúp chúng ta cải thiện sức bền cho đôi chân vững chãi, tập các bước sải dài hơn mỗi ngày. Đặc biệt máy chạy bộ ABCSport hay xe đạp tập ABCSport chất lượng cao sẽ mang đến hiệu quả rèn luyện thể chất thực thụ.

3.1. Máy chạy bộ ABCSport

3.1.1. Máy chạy bộ điện ABCSport F0 đa năng

Máy chạy bộ ABCSport F0 là thiết bị luyện tập không thể bỏ qua trong mùa hè nóng bỏng năm 2022. ABCSport tung hot deal cực đã cho dòng máy cao cấp nhưng giá thấp không tưởng vì được trợ giá. Cùng tham khảo một số tính năng nổi bật của máy chạy bộ điện giá rẻ ABCSport F0 nào:

 • Kích thước vùng chạy 140x55cm vô cùng rộng rãi.
 • Tốc độ cực đại 18km/h giúp tăng tốc thuận lợi.
 • Tải trọng tối đa 160kg thích hợp với cả người dùng thừa cân lâu năm.
 • 109 bài tập tự động được lập trình sẵn.
 • Thảm chạy vân kim cương ma sát tốt cùng hệ thống giảm chấn thông minh đảm bảo an toàn cho người chạy.
 • Nâng dốc tự động đạt đến 18%, lên dốc vững vàng, sẵn sàng bứt phá.
 • 5 in 1 với các phụ kiện như: đai massage, thanh gập bụng, tạ tay, đĩa xoay.

đường chạy điền kinh

Máy chạy bộ ABCSport F0 đa năng bứt phá giới hạn thể lực, người khỏe dáng trẻ

3.1.2. Máy chạy bộ điện ABCSport Pro 3

Cùng điểm qua một số ưu điểm vượt trội của máy chạy bộ ABCSport Pro 3 đa năng cao cấp, nâng tầm bước chạy, bứt phá giới hạn về thể lực của người tập:

 • 12 chương trình tự động được lập trình phù hợp với từng cấp độ và thể lực, thoải mái đổi bài, hăng hái luyện tập.
 • Hệ thống giảm chấn thông minh cùng Thảm chạy vân kim cương chống trượt tuyệt đối giúp người tập yên tâm sải bước.
 • Tốc độ cực đại 20 Km/h giúp tăng tốc thuận lợi, nhanh chóng nhập cuộc trên đường chạy điền kinh thực thụ.
 • Kích thước vùng chạy 140x51cm vô cùng rộng rãi, thoải mái sải bước, tự tin khi gia tăng tốc lực.
 • Cơ chế nâng dốc tự động có thể đạt 15%, lên dốc vững vàng, sẵn sàng trải nghiệm leo núi cho đôi chân thêm dẻo dai.

đường chạy điền kinh

Máy chạy bộ ABCSport Pro 3 đa năng tăng sức bền, săn chắc vóc dáng chỉ sau 2 tháng luyện tập mỗi ngày từ 20-30 phút.

3.2. Xe đạp tập ABCSport

3.2.1. Xe đạp tập ABCSport SB03

Bạn có biết: Theo Hiệp hội Y khoa Anh, đạp xe 20km/tuần hỗ trợ giảm nguy cơ của bệnh tim mạch tới 50%. Không chỉ là rèn luyện về thể chất để tham gia thi đấu điền kinh, các vận động viên cũng cần phải bồi dưỡng và nâng cao sức khỏe từ bên trong. Hãy luyện tập cùng xe đạp tập ABCSport SB03 bởi những tính năng siêu hấp dẫn sau đây:

 • Phù hợp mọi đối tượng tập luyện nhờ thiết kế khung sườn chịu tải trọng khủng lên 100kg và phần yên xe, tay cầm dễ dàng điều chỉnh với nút vặn 100 cấp độ.
 • Bánh đà kháng lực 7.5kg, độ khó được gia tăng giúp săn chắc các nhóm cơ và khỏe tim mạch
 • Công nghệ kháng từ hiện đại giúp thiết bị ít hao mòn, chống ồn tuyệt đối.
 • Màn hình LCD thể hiện đầy đủ các thông số giúp kiểm soát tốt trạng thái cơ thể khi tập.

đường chạy điền kinh

Đạp xe đạp tập ABCSport SB03 giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tai biến

3.2.2. Xe đạp tập ABCSport SB07

Thêm một sự lựa chọn thông minh để đồng hành cùng các vận động viên bứt phá trong đường chạy điền kinh ở những cuộc thi mang tầm quốc tế đó là xe đạp tập ABCSport SB07.

Một số tính năng tuyệt vời của xe đạp tập ABCSport SB07 mà bạn nên tham khảo:

 • Tải trọng tối đa: 150kg, phù hợp cho mọi đối tượng dù là thừa cân lâu năm hay người lớn tuổi.
 • Bánh đà kháng lực 6kg cho mỗi buổi tập thêm phần thử thách giới hạn bản thân, tăng cường sức bền cho đôi chân vững vàng trên đường chạy điền kinh thật ngoạn mục.
 • Công nghệ kháng từ hiện đại giúp thiết bị ít hao mòn, chống ồn tuyệt đối, êm ái khi luyện tập.
 • Màn hình LCD hiển thị các thông số cụ thể, giúp người tập có thể quan sát và đánh giá chất lượng thể chất sau mỗi buổi tập.

đường chạy điền kinh

Xe đạp tập SB07 sự lựa chọn thông minh cho cả gia đình khỏe mạnh.

Xem thêm:

chiều cao cân nặng chuẩn của nam,
ghế massage giá rẻ,
máy chạy bộ bao nhiêu tiền,
giàn tập thể hình đa năng,
máy chạy bộ điện giá rẻ,
máy chạy bộ hồ chí minh,
xe đạp tập,
máy chạy bộ đồng nai,
máy chạy bộ cần thơ,
máy chạy bộ hải phòng,
máy chạy bộ bình dương,
ghế massage biên hòa,
ghế massage an giang,
ghế massage thủ đức,
ghế massage bình dương,
ghế massage quận 12,
các loại ghế massage giá rẻ,
ghế massage giá rẻ dưới 10 triệu,
ghế massage toàn thân giá rẻ,
bánh flan bao nhiêu calo,
có mấy kiểu nhảy cao,
nhảy cao có mấy giai đoạn,
1 phút plank bằng bao nhiêu cái gập bụng,
bưởi bao nhiêu calo,
bánh canh bao nhiêu calo,
chạy ngắn gồm mấy giai đoạn,
cá viên chiên bao nhiêu calo,
ăn uống gì để hạ huyết áp nhanh,
máy chạy bộ đà nẵng,
ghế massage đà nẵng,
mua máy chạy bộ hà đông,
chững cân là gì,
đang giảm cân khi đói nên ăn gì,
uống nước lá vối có tác dụng giảm cân không,
mít bao nhiêu calo,
ghế massage giá rẻ dưới 20 triệu,
uống lá cây gì để hạ huyết áp,
ghế massage tiền giang,
xe đạp tập tiền giang,
máy chạy bộ tiền giang,
nên nhảy dây lúc nào để giảm cân,
huyết áp thay đổi do những yếu tố nào,
đường chạy điền kinh,
giãn dây chằng đầu gối,
thể dục thẩm mỹ vóc dáng hoàn hảo,
tập bụng tại nhà,
bột mì bao nhiêu calo,

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về đường chạy điền kinh cũng như các hình thức thi đấu trong bộ môn chạy điền kinh. Tuy nhiên vẫn chưa hết, các thiết bị thể thao hỗ trợ như máy chạy bộ điện giá rẻxe đạp tậpgiàn tập thể hình đa năng ABCSport trong hành trình trẻ khỏe và đem về chiến thắng vinh quang cho các vận động viên điền kinh đáng cân nhắc để sở hữu ngay tại nhà.

Nguồn: https://abcsport.com.vn/duong-chay-dien-kinh.html

Related Posts

Chạy bộ nên uống nước gì 8

Chạy Bộ Nên Uống Nước Gì? Chiến Lược Nâng Cao Sức Khỏe và Hiệu Suất

chế độ dinh dưỡng cho người chạy bộ 6

Hướng Dẫn Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Chạy Bộ Thêm Khỏe Mạnh

nên chạy bộ lúc mấy giờ 4

Nên Chạy Bộ Lúc Mấy Giờ? Sự Lựa Chọn Thời Gian Tốt Nhất Cho Sức Khỏe

chạy bộ có giảm mỡ toàn thân không 5

Chạy Bộ Có Giảm Mỡ Toàn Thân Không? Câu Trả Lời Trong Bài Viết

chạy bộ mỗi ngày có tác dụng gì 2

Chạy Bộ Mỗi Ngày Có Tác Dụng Gì? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách 1

Hướng Dẫn Chạy Bộ Đúng Cách: Bước Đầu Hành Trình Thể Dục Hồi Phục Sức Khỏe

Đau Vai Gáy Bên Phải Là Bệnh Gì?

Đau Vai Gáy Bên Phải Là Bệnh Gì? Lời Khuyên Bổ Ích Và Giải Pháp Hiệu Quả

ghế massage toàn thân

GIÁ GHẾ MASSAGE BAO NHIÊU THÌ NÊN MUA? TOP 5 CÁI TÊN ĐÁNG TRẢI NGHIỆM NHẤT

Mua ghế massage Quảng Bình uy tín, tư vấn tận tình

uống nước lá vối có tác dụng giảm cân không